Chương trình Lễ hội Sen Hà Nội 2024 với chủ đề "Sắc sen Hà Nội"

Vietnamedia
Chương trình Lễ hội Sen Hà Nội 2024 với chủ đề

Với chủ đề "Sắc sen Hà Nội," lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên tổ chức từ ngày 12-16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội. 

Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Báo Hànộimới, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hà Nội tổ chức. 

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm chính tổ chức các hoạt động: Chương trình Tặng quà tri ân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sỹ; Triển lãm “Sen - vẻ đẹp bất tận” gồm 70 bức ảnh về hoa sen của các tác giả trong và ngoài nước, mời các Đại sứ quán tham gia trưng bày giới thiệu về văn hóa các nước tại Cây cầu Hội họa. Đặc biệt, tại chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội, Nhà thiết kế Cao Minh Tiến sẽ ra mắt bộ sưu tập Áo dài Sen mang tên “Vũ điệu Sen”. Cũng nhân dịp này, nghề "ướp trà sen" Tây Hồ sẽ được công nhận là di sản văn hóa quốc gia.


Đây cũng là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tăng cường liên kết, sản xuất và tiêu thụ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm các sản phẩm sen Hà Nội với các tỉnh, thành trên cả nước; đồng thời là dịp quảng bá và kích cầu du lịch, khơi dậy tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương; thu hút du khách đến tham quan Hà Nội, Tây Hồ, góp phần phát triển kinh tế, du lịch địa phương.
Lễ hội sẽ được tổ chức trong 5 ngày, từ 12 đến 16/7/2024, tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội).
Lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 20h ngày 12-7-2024, với các phần nghi thức khai mạc; vinh danh các đơn vị phối hợp, nhà tài trợ, đại sứ tham gia lễ hội; trao giải cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và Sen”, điểm nhấn là chương trình nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của Sen”.
Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với 100 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền; khu tiểu cảnh trang trí; khu ẩm thực vùng miền; đặc biệt là khu trưng bày, giới thiệu đặc sản về sen; khu trải nghiệm về sản phẩm sen (tranh, ảnh, sơn mài, vải, thơ ca từ xưa đến nay); không gian giới thiệu trình diễn sản phẩm hoa sen, tơ sen, chè sen, xôi sen, giò sen, các món ăn từ sen, sản phẩm trang trí từ sen, thủ công mỹ nghệ về sen; trưng bày đại diện một số giống sen thuộc các vùng trong cả nước và một số giống sen quý của Việt Nam và Hà Nội…
Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động phong phú: Hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam; lễ khánh thành Trung tâm Giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ - Phố Trịnh; triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen, triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; chương trình khảo sát - hội nghị “Nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”; đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”; Ngày hội đạp xe Hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ” với sự tham gia của 7.000 người đạp xe quanh Hồ Tây. Bên cạnh đó sẽ diễn ra lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ.
Đặc biệt, đến với Lễ hội Sen Hà Nội, du khách được trải nghiệm không gian văn hóa vật thể và phi vật thể về sen: Văn, thơ, hò, vè, bài hát, ảnh nghệ thuật về sen… Ban Tổ chức Lễ hội khuyến khích đại biểu, người dân tham dự Lễ hội mặc áo dài có họa tiết hoa sen để chụp ảnh tại các điểm "check in" trong khu vực nhằm quảng bá, lan toả hình ảnh Sen Tây Hồ - Hà Nội.

Dưới đây là một số hoạt động diễn ra tại Lễ hội Sen Hà Nội: 

 

Tổng hợp: (Nguồn: Theo TC NTPT)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: